/ / /
น. วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2567

คุณลักษณะบัณฑิตอันพึงประสงค์

คุณลักษณะบัณฑิตอันพึงประสงค์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง
“QT Model” (Qualified Teacher: QT)
       คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง มุ่งบ่มเพาะนักศึกษาครู ตามคุณลักษณะบัณฑิตอันพึงประสงค์ที่กำหนดไว้ใน “QT Model” จนเป็นครูที่มีคุณภาพ (Qualified Teacher) มีรายละเอียดดังนี้

1. ครูผู้มีจิตวิญญาณ หมายถึง ผู้มีจิตสำนึกตามกรอบคุณธรรมจริยธรรมที่แสดงออกเป็นคุณลักษณะที่น่าชื่นชม เป็นที่ยอมรับในการปฏิบัติหน้าที่ครู ประกอบด้วยลักษณะ 5 ประการคือ 1) รัก ศรัทธา และภูมิใจในวิชาชีพครู 2) มีทัศนคติเชิงบวก 3) เป็นแบบอย่างที่ดี 4) มีเมตตากรุณาต่อผู้อื่น และ 5) มีความกล้าหาญทางจริยธรรม

2. ครูผู้ตื่นรู้ หมายถึง ผู้ที่ตื่นตัว ตระหนักรู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลง มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล มีความคิดยืดหยุ่น และมีวิจารณญาณ สามารถนำความคิดออกมาใช้ให้ทันต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างเหมาะสม ประกอบด้วยลักษณะ 5 ประการคือ 1) รู้จักและเข้าใจตนเอง ผู้อื่นและสิ่งแวดล้อม 2) มีความฉลาดทางอารมณ์ 3) แสวงหาและกลั่นกรองความรู้ 4) ใช้ความรู้ให้เป็นประโยชน์แก่ตนเองและสังคม และ 5) ปฏิบัติหน้าที่โดยรับผิดชอบต่อการกระทำของตนเอง

3. ครูนวัตกร หมายถึง ผู้ริเริ่ม ประดิษฐ์คิดค้น สร้างสรรค์ผลงานทางการศึกษาที่เป็นนวัตกรรม (เทคนิค วิธีการ รูปแบบ เครื่องมือ กระบวนการ ผลงาน ฯลฯ) ที่มีประโยชน์ มีคุณค่า เหมาะสมต่อการพัฒนาท้องถิ่นและสังคม ประกอบด้วยลักษณะ 5 ประการคือ 1) คิดแก้ปัญหา 2) คิดสร้างสรรค์ 3) มีทักษะการใช้เทคโนโลยี สื่อ และนวัตกรรม 4) มีทักษะการสื่อสารและปฏิสัมพันธ์ และ 5) สร้างเครือข่ายความรู้

ติดต่อคณะครุศาสตร์

119 ม.9 ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง 52100
เว็บไซต์
เพจ facebook
ติดตามคณะครุศาสตร์ บน Social Media

Line OA
สถิติการเข้าถึงเว็บไซต์
วันนี้ 131
เมื่อวาน 226
เดือนนี้ 3,247
เดือนที่แล้ว 6,172
ปีนี้ 44,590
ปีที่แล้ว 66,681
ทั้งหมด 327,439
เริ่มนับสถิติ 06 พ.ย. 2560
©2024 - ออกแบบและพัฒนาระบบโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง