สูตร ส่วนผสม วิธีการในการทำขนมทองม้วนข้าวกล้องกรอบและวาฟเฟิลข้าวกล้อง

สูตร ส่วนผสม วิธีการในการทำขนมทองม้วนข้าวกล้องกรอบและวาฟเฟิลข้าวกล้อง

สูตรและส่วนผสมขนมทองม้วนข้าวกล้องกรอบ

         1. แป้งมัน 450 กรัม          2. แป้งข้าวกล้อง 50 กรัม          3. หัวกะทิ 500 กรัม          4. ไข่ไก่ 2 ฟอง          5. เกลือป่น 1 ช้อนชา          6. น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม          7. น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ          8. งาดำ 1 ช้อนโต๊ะ          9. ผงแก่นตะวัน 1 ช้อนโต๊ะ

    วิธีการทำขนมทองม้วนข้าวกล้องกรอบ

         1. ละลายน้ำตาลปี๊บกับหัวกะทิครึ่งหนึ่ง จากนั้นเติมเกลือป่น แล้วพักไว้
         2. นำหัวกะทิส่วนที่เหลือผสมกับแป้งมัน น้ำตาลทราย ไข่ไก่ และผงแก่นตะวัน แล้วผสมให้เข้ากัน
         3. นำหัวกะทิที่ผสมกับน้ำตาลปี๊บแล้ว มาผสมกับหัวกะทิและแป้งที่เตรียมไว้ ผสมให้เข้ากันจากนั้นเติมน้ำปูนใส
         4. นำส่วนผสมที่ได้มากรองด้วยกระชอนจนไม่เหลือส่วนที่ไม่ละลาย
         5. เติมงาดำลงไปในส่วนผสม
         6. ตั้งเตาให้ร้อนจากนั้นตักส่วนผสมใส่ลงในแม่พิมพ์แล้วปิดฝา
         7. รอประมาน 2-3 นาที หรือจนกว่าเนื้อทองม้วนจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล
         8. นำทองม้วนออกจากแม่พิมพ์ พับขอบทั้งสองด้าน วางแกนไม้ด้านข้างแล้วม้วนให้แน่น จากนั้นดึงแกนไม้ออก
         9. พักไว้จนเย็นและทองม้วนกรอบ นำใส่บรรจุภัณฑ์หรือรับประทานได้ทันที
**เคล็ดลับ**
         1. ผสมแแป้งข้าวกล้องลงไปจะช่วยให้ทองม้วนมีกลิ่นหอม น่ารับประทาน
         2. การเติมน้ำปูนใสจะช่วยให้ทองม้วนกรอบ

สูตรและส่วนผสมวาฟเฟิลข้าวกล้อง

         1. แป้งวาฟเฟิลมิกซ์ 1 ถุง
         2. แป้งข้าวกล้อง ¾ ถ้วย
         3. เนยละลาย ¾ ถ้วย
         4. นมข้นจืด 1 ½ ถ้วย
         5. น้ำสมุนไพร 1 ½ ถ้วย (ใบเตย, อัญชัน, มะพร้าว, แครอท, มันม่วง)
         6. ไข่ไก่ 6 ฟอง
         7. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
         8. ไส้วาฟเฟิล 1 ถ้วย (แก่นตะวันหั่นเต๋า, ข้าวโพด, เผือกหั่นเต๋า, มันม่วงหั่นเต๋า, เนื้อมะพร้าว)

    วิธีการทำวาฟเฟิลข้าวกล้อง
         1. ผสมไข่ไก่ นมข้นจืด เลยละลายในชามผสมให้เข้ากัน
         2. เติมแป้งวาฟเฟิลมิกซ์ และแป้งข้าวกล้อง
         3. เติมน้ำสมุนไพร และน้ำมะนาว จากนั้นคนให้เข้ากัน
         4. เติมแก่นตะวัน หรือไส้อื่น ๆ ลงในแป้งที่ผสมไว้
         5. ตั้งเตาให้ร้อน แล้วทาเนยให้ทั่ว
         6. ตักส่วนผสมลงในเตาแล้วปิดฝา
         7. รอประมาน 3-4 นาที หรือจนกว่าวาฟเฟิลจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและผิวด้านนอกกรอบ
         8. นำวาฟเฟิลออกจากเตา สามารถนำใส่บรรจุภัณฑ์หรือรับประทานได้ทันที
**เคล็ดลับ**
         1. ผสมแแป้งข้าวกล้องลงไปจะช่วยให้วาฟเฟิลมีกลิ่นหอม น่ารับประทาน
         2. การเติมน้ำมะนาวลงไปจะช่วยให้วาฟเฟิลฟูนุ่ม

****************************************************************

จากสูตรและส่วนผสมขนมทั้งสองชนิดข้างต้น จะสามารถทำขนมทองม้วนข้าวกล้องกรอบได้จำนวน 170 ชิ้นและ วาฟเฟิลข้าวกล้อง จำนวน 80 ชิ้น ต่อ 1 ครั้งของการลงมือทำขนม

****************************************************************