กิจกรรมการพัฒนาความรู้ภูมิปัญญาทางบัญชี สู่การลดต้นทุนบัญชีในการประกอบอาชีพ
ชุมชนของหมู่บ้านทุ่งรวงทอง มีความผูกพันกับโรงเรียนขุมชนบ้านทุ่งเป็นอย่างดี มีการถ่อยทอดภูมิปัญญาจากชุมชนสู่นักเรียนในโรงเรียนอยู่เป็นประจำ และด้วยชุมชนที่มีศักยภาพสูงในการปลูกข้าวและมีผลผลิตข้าวที่มีคุณภาพ การเลือกใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในชุมชน เช่น ข้าวกล้อง แก่นตะวัน มาเป็นส่วนประกอบในการเพิ่มคุณภาพ ความหลากหลายให้กับขนมทองม้วนและวาฟเฟิล ซึ่งเป็นขนมที่มีคนชื่นชอบรับประทานเป็นจำนวนมาก โรงเรียนในชุมชน (โรงเรียนชุมชนบ้านทุ่ง) ได้นำวัตถุดิบที่มีอยู่ในชุมชน มาร่วมพัฒนาสูตรกับภูมิปัญญาความรู้ของคนในชุมชน ให้ได้ขนมที่มีจุดเด่น น่ารับประทาน อาทิเช่นความหลากหลายของไส้ขนม คุณประโยชน์ของขนมที่ส่วนประกอบของข้าวกล้อง แก่นตะวัน เพื่อช่วยเสริมสร้างอาชีพ เพิ่มรายได้คนในชุมชนบนฐานขององค์ความรู้จากภูมิปัญญาความรู้ของคนในชุมชนทุ่งรวงทอง รวมทั้งองค์ความรู้ในโรงเรียน ที่ได้สั่งสมมาและได้ประสานองค์ความรู้ไว้ เพื่อประโยชน์ในการนำมาใช้และประยุกต์เข้ากับความหลากหลายของทรัพยากรในชุมชนเพื่อสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน และโรงเรียน
เพื่อใช้การทำขนมที่มีส่วนประกอบของแก่นตะวัน เป็นสื่อกลางขับเคลื่อนไปสู่ผลลัพธ์ดังนี้
กิจกรรมการพัฒนาความรู้ภูมิปัญญาทางบัญชี สู่การลดต้นทุนบัญชีในการประกอบอาชีพ
กิจกรรมการพัฒนาความรู้ภูมิปัญญาการเพิ่มมูลค่า จาก “เรื่องเล่า” (storytelling)
Zero waste เหลือทิ้งศูนย์ ลดต้นทุนรายจ่าย
การจัดการเรียนรู้การสร้างรายได้ในท้องถิ่นโดยใช้ชุมชนเป็นฐาน Community Based Learning (CBL) เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต
กิจกรรมการพัฒนาความรู้ภูมิปัญญาด้านส่งเสริมทักษะในอาชีพของคนในชุมชน
กิจกรรมเสริมสร้างอำนาจในตนของผู้สูงอายุ โดยการมีส่วนร่วมของเด็กและเยาวชน
โรงเรียน ชุมชนบ้านทุ่งรวงทองและชุมชนที่ต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมทองม้วนข้าวกล้องกรอบและวาฟเฟิลข้าวกล้อง
จากการประสานองค์ความรู้จากการวิจัยและภูมิปัญญาของคนไทยในชุมนทุ่งรวงทอง รวมทั้งวัตถุดิบที่เป็นจุดเด่นและหาได้ง่ายจากชุมชน ในการเพิ่มคุณภาพ จุดเด่นให้กับขนม สูตร ส่วนผสม วิธีการในการทำขนมทองม้วนข้าวกล้องกรอบและวาฟเฟิลข้าวกล้อง ดังนี้