ขั้นตอนการทำกล้วยฉาบ (รสเค็ม และรสหวาน)

ขั้นตอนการทำกล้วยฉาบ (รสเค็ม และรสหวาน)

รสเค็ม

       
วัตถุดิบหลัก

            1. กล้วยมะลิอ่องดิบ
            2. กล้วยส้มดิบ        

ส่วนผสม
            1. กล้วยดิบ
            2. น้ำมันปาล์ม
            3. เกลือ        
ขั้นตอนในการทำ
            ขั้นเตรียม
            1. ปลอกเปลือกกล้วยออกแล้วนำกล้วยแช่น้ำทิ้งไว้เป็นเวลา 1 คืน เพื่อล้างยางของกล้วย
            2. นำกล้วยที่แช่น้ำสะเด็ดน้ำออกให้แห้ง ฝานกล้วยเป็นชิ้นบาง ๆ ก่อนลงทอดในกระทะ             ขั้นทอด
            1. เทน้ำมันปาล์มในกระทะประมาณ 2 ลิตร จากนั้นตั้งไฟไว้ในระดับปานกลาง
            2. นำใบเตยลงไปทอดในน้ำมันจนกรอบแล้วช้อนทิ้งเพื่อทำให้น้ำมันมีกลิ่นหอม
            3. ฝานกล้วยเป็นชิ้นบาง นำลงทอดในกระทะประมาณ 2-3 นาที แล้วช้อนออกพักไว้สะเด็ดน้ำมัน
            4. เมื่อสะเด็ดน้ำมันออกจนหมดก็โรยเกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อสร้างความเค็ม

______________________________________________________________________________________________

รสหวาน

       
วัตถุดิบหลัก

            1. กล้วยมะลิอ่องดิบ
            2. กล้วยส้มดิบ        

ส่วนผสม
            1. กล้วยดิบ
            2. น้ำมันปาล์ม
            3. น้ำเชื่อม (น้ำ 2 ลิตร, น้ำตาล 1.5 กิโลกรัม, เกลือ, ใบเตย)        
ขั้นตอนในการทำ
            ขั้นเตรียม
            1. ปลอกเปลือกกล้วยออกแล้วนำกล้วยแช่น้ำทิ้งไว้เป็นเวลา 1 คืน เพื่อล้างยางของกล้วย
            2. นำกล้วยที่แช่น้ำสะเด็ดน้ำออกให้แห้งเพื่อฝานกล้วยเป็นชิ้นบาง ๆ ก่อนลงทอดในกระทะ
            3. เตรียมน้ำเชื่อมไว้สำหรับเคลือบกล้วยฉาบ
            ขั้นทอด
            1. เทน้ำมันปาล์มในกระทะประมาณ 2 ลิตร จากนั้นตั้งไฟไว้ในระดับปานกลาง
            2. นำใบเตยลงไปทอดในน้ำมันจนกรอบแล้วช้อนทิ้งเพื่อทำให้น้ำมันมีกลิ่นหอม
            3. ฝานกล้วยเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วนำลงทอดในกระทะประมาณ 1.30 นาที แค่พอได้ กล้วยสีเหลือง จากนั้นช้อนออกแล้วนำไปแช่ในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ประมาณ 1 นาที
            4. นำกล้วยที่แช่ในน้ำเชื่อมสะเด็ดน้ำเชื่อมออก แล้วนำลงไปทอดในกระทะจนกรอบอีกครั้งใช้เวลาประมาณ 1.30-2 นาที แล้วช้อนออกพักไว้เพื่อสะเด็ดน้ำมันจากนั้นเก็บใส่ถุงสะอาดที่เตรียมไว้

______________________________________________________________________________________________

****************************************************************

เคล็ดไม่ลับ

            1. กล้วยส้มจะใช้เวลาในการทอดนานกว่ากล้วยมะลิอ่องเนื่องจากกล้วยส้มมีน้ำมากกว่า
            2.การทอดกล้วยฉาบนั้นต้องฝานกล้วยแล้วลงทอดในทันทีไม่ควรปล่อยให้กล้วยโดนลมเพราะจะทำให้แผ่นกล้วยเป็นสีดำและแข็ง
            3.ในการใช้ใบเตยลงไปทอดในน้ำมันเพื่อเพิ่มความหอมนั้นเมื่อทอดแล้วควรช้อนใบเตยออกแล้วทิ้งไม่ควรบรรจุลงไปในบรรจุภัณฑ์ด้วยเพราะจะทำให้เกิดกลิ่นเหม็นหืนได้ไว
            4.การฝานกล้วยต้องฝานให้มีความหนาบางเท่ากันโดยขณะที่ฝานจะกดน้ำหนักมือไม่มากแต่ต้องอาศัยความเร็ว เพราะจะทำให้แผ่นกล้วยบางและเรียบเนียน หากฝานด้วยน้ำหนักมือที่หนักและฝานช้าจะทำให้แผ่นกล้วยหนาและไม่เรียบเนียน (เครื่องฝานกล้วยป้าน้อยทำขึ้นเองเพราะกล้วยมะลิอ่องดิบและกล้วยส้มดิบต้องฝานให้มีความหนาบางไม่เท่ากัน)
            5. ปลอกเปลือกกล้วยออกแล้วนำกล้วยแช่น้ำทิ้งไว้เป็นเวลา 1 คืน เพื่อล้างยางของกล้วยและป้องกันไม่ให้เนื้อกล้วยทำปฏิกิริยากับออกซิเจนจนเปลี่ยนเป็นสีดำ
            6. น้ำมันที่ใช้ต้องเป็นน้ำมันปาล์มเนื่องจากมีจุดเกิดควันสูงและมีความเสถียร ทั้งยังไม่ทำปฏิกิริยาเมื่อถูกความร้อน ที่สำคัญยังไม่ทำให้รสชาติอาหารผิดเพี้ยน
            7. เมื่อนำกล้วยลงไปทอดจะต้องใช้กระชอนตาห่างคอยคนพลิกกลับกล้วยอยู่ตลอดช่วงของการทอด เพื่อให้แผ่นกล้วยแต่ละแผ่นแยกออกจากกันไม่ติดกันเป็นก้อน และทำให้ความร้อนเข้าถึงกล้วยแต่ละแผ่นอย่างทั่วถึง

****************************************************************

______________________________________________________________________________________________ ถอดบทเรียนและเรียบเรียง : ฟิสิกส์ ฌอณ บัวกนก, พงศ์วัชร ฟองกันทา, เกษตร วงศ์อุปราช, บุษราคัม อินทสุก,
อภิรดี จีนคร้าม, สุวรรณี เครือพึ่ง, ธิดารัตน์ ผมงาม, ณฤติยา เพ็งศรี, พรชนนี ภูมิไชยา