ข้าวแคบ เป็นอาหารว่างชนิดหนึ่ง ที่มีวิธีทำคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อ แต่การทำข้าวแคบ เป็นการนำเอาแผ่นแป้งไปตากแดดให้แห้ง ทำให้สุกโดยปิ้งหรือทอด นิยมเก็บไว้รับประทานในงานเทศกาลสำคัญ เช่น ปีใหม่เมือง งานบวชลูกแก้ว งานปอยหลวง ปัจจุบัน ยังนิยมรับประทานกันอยู่ ซึ่งในปัจจุบันมีชาวบ้านมากมายหลายชุมชนที่นิยมทำเพื่อสร้างรายได้ เช่นเดียวแม่มาลี แต่เดิมท่านได้รวมกลุ่มกับแม่บ้านภายในชุมชน ทำข้าวแคบ เพื่อสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน แต่ด้วยเหตุจำเป็น คุณแม่มาลีจึงต้องแยกตัวจากกลุ่มแม่บ้าน และหันมาคิดค้นสูตรข้าวแคบของตนเอง ซึ่งแม่มาลีได้เล่าว่า กว่าจะได้สูตรข้าวแคบที่เป็นที่พอใจสำหรับตนเองและลูกค้า คุณแม่ได้ลองผิดลองถูกหลายๆอย่างจนเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน
ผลิตภัณฑ์ข้าวแคบ “ควินัว” ข้าวแคบ แม่มาลี อ.แม่ทะ จังหวัดลำปาง
ข้าวสาร(ข้าวเหนียว) / ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นวัตถุดิบหลักที่ใช้ในการทำข้าวแคบ โดยข้าวแต่ละชนิดจะมีการให้สีที่แตกต่างกันไป โดยข้าวสาร(ข้าวเหนียว) ให้สีขาวแก่แผ่นแป้ง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ให้สีม่วงเข้มแก่แผ่นแป้งข้าวแคบ...