ข้าวกล้องงอกผง คุณค่าข้าวชาวสามขา

“ข้าวกล้องงอกบ้านสามขา” ตำบลหัวเสือ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง โดยคุณป้านารี อินทร์นาปัน หรือป้าติ๋ม กับคุณลุงคำ อินทร์มาปัน ได้เป็นผู้ริเริ่มผลิตขึ้น ข้าวกล้องงอก (Germinated brown rice) หรือ GABA – rice นั้น ถือเป็นนวัตกรรมหนึ่งที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก มีกรรมวิธีการทำโดยนำข้าวกล้องมาผ่านกระบวนการงอก (ข้าวกล้องที่จุ่มน้ำจะมีรากงอกออกมาคล้ายกับถั่วงอก) ซึ่งโดยปกติแล้ว ในตัวข้าวกล้องเองประกอบด้วยสารอาหารจำนวนมาก เช่น ใยอาหาร กรดไฟติก (Phytic acid) วิตามินซี วิตามินอี และ GABA (gamma aminobutyric acid) ในปัจจุบัน คนที่ใส่ใจสุขภาพได้หันมาบริโภคข้างกล้องงอกแทนข้าวขาวเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเมล็ดข้าวกล้องงอกประกอบด้วยเปลือกหุ้มเมล็ดหรือแกลบ ในเมล็ดมีจมูกข้าวหรือรำข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ด ซึ่งจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวนี้เป็นส่วนที่อุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยอาหาร จึงเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าข้าวประเภทอื่น และมีคุณค่าทางโภชนาการในการรักษาความสมดุลของสมอง ทำให้สมองผ่อนคลาย และเมื่อนำมาหุงสุก ข้าวกล้องงอกก็จะมีเนื้อสัมผัสที่นุ่ม ทำให้ผู้บริโภครับประทานได้ง่ายกว่าข้าวกล้องธรรมดา ข้าวกล้องงอกผง ที่บ้านสามขาเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ชุมชนที่เริ่มต้นมาจากคนในชุมชนมองเห็นคิด และนำผลิตผลในชุมชนที่ตนเองมีอยู่มาพัฒนาต่อยอด เพื่อสร้างรายได้ให้กับตนเองและชุมชนเพิ่มขึ้น โดยจุดเริ่มต้นของผลิตภัณฑ์นี้เกิดจาก คุณลุงคำ อินทร์มาปัน และคุณป้านารี อินทร์มาปัน คู่ชีวิตนักคิดนักพัฒนาเห็นว่าตนเองปลูกข้าวเองทุกปี ผลผลิตที่ได้ก็นำไปขายเป็นข้าวเปลือก ข้าวสารเท่านั้น ต่อมาต้องการนำข้าวที่มีมาสร้างรายได้เป็นผลิตภัณฑ์อื่นจึงศึกษาหาความรู้ และเข้าอบรมกับหน่วยงานต่าง ๆ เพิ่มเติมจนเกิดเป็นแนวคิดทำผงชงน้ำข้าวกล้องงอกขึ้นมาในที่สุด

โครงการส่งเสริมความรักความสามัคคี

พัฒนาคุณภาพชีวิตและยกระดับรายได้คนในชุมชนฐานราก
ตำบลหัวเสือ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง

“ข้าวกล้องงอกบ้านสามขา” ตำบลหัวเสือ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง

การทำผงข้าวกล้องงอก

สำหรับการทำผงข้าวกล้องงอกนี้ลุงคำและป้านารี เลือกใช้ข้าว 4 สายพันธุ์ ได้แก่ ข้าวหอมล้านนา, ข้าวสังข์หยดสีแดง (ภาคใต้), ข้าวหอมมะลิ (สีขาว) และข้าวเหนียวดำ ซึ่งข้าวทั้ง 4 สายพันธุ์นี้ เป็นข้าวที่ได้จากนาของลุงคำและป้านารี โดยป้านารีกล่าวว่า “ข้าวทุกสายพันธุ์จะมีคุณค่าทางอาหารในตัวของมันเองที่แตกต่างกัน” ฉะนั้นการนำข้าวหลากหลายสายพันธุ์มาผสมกันทำให้ผงข้าวกล้องสูตรนี้อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ป้าติ๋มและลุงคำได้เลือกใช้งาดำและงาขาวเข้ามาเป็นวัตถุดิบร่วมในการผลิตข้าวกล้องงอกผง ทำให้มีประโยชน์และสรรพคุณที่หลายหลาย เช่น ช่วยบำรุงร่างกาย มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงประสาทและสมอง ช่วยในการเผาผลาญและสลายไขมัน งาขาว มีสรรพคุณบำรุงกระดูกและฟัน บำรุงสมอง และลดความเสี่ยงโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจ

วัตถุดิบหลัก และขั้นตอนการทำข้าวกล้องงอกผง

            ข้าวกล้องงอกผงบ้านสามขานั้น มีอัตลักษณ์และมีความโดดเด่นตรงที่ป้าติ๋มและลุงคำได้เลือกข้าว 4 ชนิดมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตข้าวกล้องงอกผง ได้แก่ ข้าวหอมล้านนา ข้าวสังข์หยดสีแดง ข้าวเหนียวสีดำและข้าวหอม ซึ่งถือได้ว่าเป็นการเลือกวัตถุดิบที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมทั้งมีรสชาติที่ลงตัวและกลมกล่อมเป็นอย่างยิ่ง สำหรับขั้นตอนการทำผงข้าวกล้องงอกนั้น ป้าติ๋มและลุงคำได้พิถีพิถันใส่ใจทุกรายละเอียดในทุกขั้นตอน เริ่มด้วยการเลือกข้าวกล้องงอกที่ดีที่สุดแก่ผู้บริโภค ป้าติ๋มและลุงคำจะเลือกข้าวเปลือกที่มีอายุการเก็บเกี่ยวไม่เกิน 6 เดือน เพื่อให้ได้ข้าวกล้องงอกที่สมบูรณ์ที่สุดทุกเม็ด ซึ่งการที่ป้าติ๋มและลุงคำไม่เลือกข้าวที่เก็บเกี่ยวใหม่มาทำข้าวกล้องงอก เนื่องจากข้าวมีระยะเวลาในการพักตัว หากนำข้าวเปลือกที่เพิ่งเก็บเกี่ยวมาเพาะ ก็จะส่งผลให้เมล็ดข้าวไม่งอก

Read More